Các lưu ý khi ăn món chay lâu dài ?

cac-luu-y-khi-an-mon-an-chay-lau-dai
cac-luu-y-khi-an-mon-an-chay-lau-dai

chay đang dần là xu thế phổ biến và được nhiều người ủng hộ bởi đây là món ăn sạch.

1/ Ăn chay trường là gì?

Chắc rằng bạn đnag thắc mắc ăn chay trường là gì? Ăn chay trường hay còn gọi(trường trai) là hình thức sử dụng thực phẩm hoàn toàn là rau củ trong thời gian dài không ngắt quãng. Quá trình ăn chay được kéo dài thường xuyên trong một năm hay cả đời. Đây là hình thức đã được áp dụng từ rất lâu cho tới nay trong đạo phật.

Tuy nhiên, không nên hiểu rằng ăn chay trường đồng nghĩa với việc chỉ ăn rau dưa một cách khổ hạnh. Bản chất của hình thức ăn chay này là sử dụng thức ăn có nguồn gốc thực vật nhưng vẫn phải đủ các chất dinh dưỡng cần thiết trong cơ thể.

2/ Các hình thức chay trường phổ biến

Có 4 kiểu ăn chay chính:

– Ăn chay thuần chay

– Ăn chay có trứng, không sữa

– Ăn chay có sữa, không trứng

– Ăn chay có cả trứng và sữa

Hiện nay, ăn chay đang được áp dụng vô cùng phổ biến, phụ thuộc vào nhu cầu của người sử dụng lựa chọn các hình thức ăn chay phù hợp khác nhau. Ngoài ra, còn rất nhiều các kiểu ăn chay khác và chúng đều mang một ý nghĩa riêng. Ngoài ăn chay trường ra còn có ăn chay kỳ.

3/ Những lợi ích tuyệt vời của ăn chay trường

Lợi ích của việc ăn chay, ăn chay có tốt không? Câu hỏi này từ lâu đã là một đề tài quen thuộc được báo giới đề cập. Không chỉ sở hữu đủ mọi thế mạnh của hình thức ăn uống thanh đam này, ăn chay trường còn mang lại những lợi ích riêng dành cho từng nhóm đối tượng.

Với phụ nữ: Không phải ngẫu nhiên mà trên thế giới có nhiều ngôi sao nữ áp dụng chế độ ăn chay trường. Hình thức ăn uống này giúp phái đẹp sở hữu vóc dáng lý tưởng, giải quyết vấn đề thừa cân, làm đẹp da và phòng ngừa ung thư vú.

Với nam giới: Ăn chay trường được biết tới là một trong những “chìa khóa” để khai mở trí tuệ của nhiều nhân tài đạt giải Nobel trên thế giới. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra rằng, hình thức ăn chay này tốt cho não bộ, đồng thời cải thiện chức năng sinh lý nam và phòng ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Với người cao tuổi: Ăn chay trường là một trong những hình thức kéo dài tuổi thọ đã được nhiều doanh nhân nổi tiếng thế giới áp dụng. Nguyên nhân là bởi chế độ ăn uống lành mạnh, thanh đạm này có thể làm giảm nguy cơ tử vong bởi các bệnh tim mạch, ung thư và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

4/ Một số lưu ý khi ăn chay

Về đối tượng: Phụ nữ có thai và đang trong chu kỳ kinh nguyệt cần chú ý bổ sung thêm sắt cùng nhiều chất dinh dưỡng khác. Vì vậy nhóm đối tượng nay cần lưu ý trước khi quyết định ăn chay trường. Trẻ em đang trong giai đoạn phát triển cũng không nên ăn chay trường hoặc áp dụng kiểu ăn chay có kết hợp trứng, sữa để tránh tình trạng thiếu chất.

Về lựa chọn thực phẩm: Người ăn chay trường cần chú ý lựa chọn thực phẩm tươi ngon có nguồn gốc từ tự nhiên, đồng thời hạn chế thêm các gia vị công nghiệp, các món ăn chế biến sẵn hoặc không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Về cân bằng dinh dưỡng: Người ăn chay trường cần chú ý đa dạng hóa các nguồn thực phẩm để cân bằng dinh dưỡng. Đi đôi với ăn chay trường ta còn có ăn chay kỳ, vậy ăn chay kỳ là gì? Bên cạnh rau củ, trái cây tươi, nhóm đối tượng ăn chay trường cần tăng cường hấp thu sắt, đạm, canxi từ ngũ cốc và các chế phẩm từ đậu.

Bên cạnh đó, để giải bài toán về cân bằng dinh dưỡng, người ăn chay trường còn có thể tham khảo thực đơn của các thương hiệu đồ chay nổi tiếng như nhà hàng Minh Chay, cơm chay An Phúc, quán chay Bồ Đề,… để có được những món ngon như ý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *