Ăn chay có ngừa được ung thư?

an-chay-co-ngua-duoc-ung-thu
an-chay-co-ngua-duoc-ung-thu

Mối liên hệ giữa bệnh ung thư với chế độ ăn uống rất phức tạp. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh rằng chế độ ăn uống không lành mạnh là nguyên nhân gây nên khoảng 10 căn bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư miệng, họng, ung thư dạ dày và ung thư ruột.Hành tây và tỏi tây được chứng minh là có thể bảo vệ cơ thể chống lại ung thư dạ dày; Các loại rau họ cải như bắp cải, bông cải, củ cải… có khả năng phòng ngừa ung thư ruột.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của các tế bào ung thư bao gồm: Yếu tố di truyền, chế độ ăn uống, môi trường và thói quen sinh hoạt.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn đa dạng các loại trái cây và rau củ sẽ giảm được 22% nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng hơn những người ăn ít. Tuy nhiên, chế độ ăn nhiều rau, củ, quả không đồng nghĩa với ăn chay (kiêng hoàn toàn các sản phẩm từ động vật). Việc thường xuyên ăn cá cũng có thể làm chậm quá trình phát triển của các tế bào ung thư.

Một số dạng bệnh ung thư vú rất nhạy cảm với insulin (hormone vận chuyển đường trong máu tới các tế bào, điều chỉnh đường huyết). Chế độ ăn nhiều carbohydrate (high-carb), chẳng hạn như ăn chay, lại thúc đẩy sản xuất insulin trong cơ thể, vì thế, nó không thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú.

Tuy nhiên, bạn vẫn nên ăn nhiều trái cây, rau củ, đặc biệt là các loại chứa nhiều chất chống oxy hóa, đây là nền tảng của chế độ ăn lành mạnh. Khi ăn nhiều rau, củ, quả, bạn sẽ có khuynh hướng ăn ít các loại thực phẩm năng lượng cao, điều này giúp duy trì một thể trạng mạnh khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *