Ăn chay có được ăn trứng?

an-chay-co-duoc-an-trung
an-chay-co-duoc-an-trung

Để tìm được câu trả lời thỏa đáng, có lẽ chúng ta cần xem xét vấn đề dưới nhiều góc độ khác nhau.

Đầu tiên là về hình thức ăn chay. Người Việt mình thì thường không để ý đến các hình thức ăn chay cho lắm, bảo ăn chay là cứ ăn thôi. Tuy nhiên, trên thế giới, người ta đã phân loại việc ăn chay thành nhiều hình thức khác nhau, trong đó có hình thức ăn chay có trứng (Ovo vegetarianism). Bên cạnh đó là các hình thức ăn chay thuần túy, ăn chay có sữa (tức chỉ dùng sữa và các sản phẩm từ sữa nhưng lại không ăn trứng), ăn chay có cả trứng và sữa… Với hình thức ăn chay có trứng thì hẳn nhiên người ăn chay có thể ăn trứng. Còn với các hình thức ăn chay khác, tùy vào tính chất mà người ta sẽ có thể ăn trứng hay không. Nói như vậy để thấy rằng, việc ăn trứng là tùy thuộc vào cách mà bạn chọn chế độ ăn chay. Nếu bạn là một tín đồ của Ovo vegetarianism thì không ai thắc mắc bạn việc này. Bạn cũng sẽ thoát khỏi những băn khoăn về vấn đề ăn trứng khi đã chọn cho mình một hình thức ăn chay cụ thể và nhất tâm đi theo con đường đó.

Thứ hai là về mục đích ăn chay. Không phải ai cũng có chung một mục đích khi chuyển sang ăn chay. Có người vì sức khỏe, có người lại vì mục đích tôn giáo, mà chủ yếu là do đi theo đạo Phật và được khuyên nên ăn chay, tránh nghiệp sát sinh. Trong bài viết này, Chap cũng xin phân tích theo 2 mục đích chính này.

Trên khía cạnh sức khỏe và dinh dưỡng, trứng là một thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất trong đó. Hẳn nhiều người sẽ có tâm lý như mẹ Chap, rằng ăn trứng sẽ giúp cho chế độ ăn chay của chúng ta được đầy đủ dinh dưỡng. Điều đó có thể đúng nhưng không có nghĩa là nếu không ăn trứng thì người ăn chay sẽ có nguy cơ bị thiếu chất cao hơn. Trứng dù nhiều công dụng với sức khỏe nhưng nếu sử dụng không đúng cách thì sẽ tạo phản ứng ngược lại với cơ thể. Chẳng hạn như trẻ em thì chỉ nên ăn 1 – 2 quả trứng/tuần, người lớn thì ăn 4 – 5 quả/tuần, nếu ăn quá số lượng này cơ thể sẽ không hấp thụ hết chất dinh dưỡng gây lãng phí. Thậm chí điều đó còn làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, bắt bộ máy này hoạt động quá sức và gây ảnh hưởng tới hoạt động của gan, thận, làm dư cholestorol, gây cao huyết áp… Trứng chỉ nên sử dụng lượng vừa đủ. Nếu không ăn trứng, người ăn chay vẫn hoàn toàn có thể có được dưỡng chất tương đương lấy từ các loại rau, củ, quả, hạt mà chúng ta ăn hàng ngày và ăn một cách đa dạng. Rất nhiều bài viết hướng dẫn về cách ăn chay khoa học mà bạn có thể tìm đọc. Thế nhưng, đâu có bài nào khuyên chúng ta cần ăn thêm trứng mới đủ chất. Rõ ràng, việc ăn chay có được ăn trứng thuộc về vấn đề tâm lý của con người. Nếu ăn chay vì sức khỏe, bạn có thể ăn trứng nhưng hãy ăn với hiểu biết đúng đắn, đừng ăn vì sự suy diễn xuất phát từ tâm lý bất an của bạn đối với việc ăn chay.

Ăn chay có được ăn trứng không?

Với những người ăn chay theo tinh thần Phật giáo, mối quan tâm lớn nhất là liệu ăn trứng có liên hệ với nghiệp sát sinh và tạo nhân quả hay không. Người ta cũng đặt nhiều câu hỏi xoay quanh việc ăn trứng có trống hay không có trống. Nhiều người cho rằng trứng công nghiệp thường không có mầm sống nên có thể ăn được. Thực ra, trong các kinh điển Phật pháp, không có giới nào cấm người Phật tử không được ăn trứng gà. Thậm chí khi xưa, đức Phật còn tại thế, Ngài và các vị tỳ kheo đi khất thực thì người ta cúng dường gì thì ăn thức ấy. Hẳn nhiên, trong đó có cả các thực phẩm từ thịt động vật chứ chẳng nói đến trứng. Đức Phật không đặt nặng vấn đề ăn gì mà coi việc ăn chỉ để nuôi dưỡng cơ thể khỏe mạnh mà tu hành.

Người tu là người đang bước trên con đường để loại bỏ tham sân si, những thói hư tật xấu bên trong con người mình. Cũng chính vì sự dính mắc của tâm vào những điều như vậy nên chúng ta mới tự làm chính mình đau khổ. Như vậy, để biết có được ăn trứng hay không, bạn hãy xem tâm mình đang có biểu hiện như thế nào với vấn đề này. Sâu thẳm trong tâm bạn có ý niệm nào thèm muốn món trứng này? Những lí lẽ cho rằng vẫn có thể ăn trứng không trống phải chăng đang bao biện cho sự tham lam nào đó được ẩn giấu? Khi thành thật với chính mình, bạn sẽ có được câu trả lời thỏa đáng mà chẳng cần phải tìm nó từ ai cả. Nếu bạn ăn chỉ là ăn, ăn trong sự hiểu biết về sự an tĩnh nơi tâm mình thì không chỉ trứng mà bất kỳ món gì bạn cũng có thể ăn được.   

Như vậy, ăn gì thì rốt cuộc mục đích cũng là để nuôi sống cơ thể. Trứng chỉ là vấn đề nhỏ để từ đó bạn tìm ra những vấn đề còn vướng mắc trong mình. Hãy giải quyết nó trong tâm mình trước và dần đi đến những hiểu biết để có bước phát triển trên con đường hoàn thiện sức khỏe và trí tuệ của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *