5 lợi ích của ăn chay ngoài sức khỏe ?

5-loi-ich-cua-an-chay-ngoai-suc-khoe
5-loi-ich-cua-an-chay-ngoai-suc-khoe
  1. Yêu đời, thanh thản hơn

Trước khi biết tới ăn chay, Chap cũng thích ăn các loại thịt, cá lắm. Thực sự khi đó mình cũng chẳng thấy tội lỗi gì đâu. Mình chỉ biết là những món ăn đó ngon và hợp với sở thích của mình. Dù vậy, khi chuyển sang ăn chay thì mình cảm thấy có một sự nhẹ nhõm lạ thường ở trong người. Mình không từng có ý nghĩ rằng việc ăn mặn trước đây là tội lỗi nhưng chế độ ăn chay lại mang tới sự thanh thản thực sự. Đó là điều mà Chap cho rằng đó chính là sự kì diệu mà việc ăn chay mang lại. Cũng nhờ đó mà mình thấy yêu hơn cuộc sống này khi thấy mình trở nên gần gũi với thiên nhiên hơn, cơ thể và tâm hồn mình trong lành hơn.

  1. Tâm tĩnh hơn, hỗ trợ cho việc tập luyện yoga và thiền

Việc ăn chay góp một phần không nhỏ vào việc hỗ trợ tập luyện yoga và thiền. Chap tin là những ai thường xuyên thực hành những bộ môn này đều thấy được vai trò quan trọng của ăn chay. Bởi trong một số chia sẻ trước đây, Chap Zen đều đã chỉ ra rằng, những con vật bị sát hại bởi bàn tay con người đều mang theo nỗi sợ hãi, tức giận và căm thù kẻ đã lấy đi mạng sống của chúng. Nó tạo thành những chất độc ngấm vào thịt con vật. Chúng ta ăn thịt chắc chắn sẽ ăn luôn cả các độc tố ẩn chứa những tâm tính bất ổn đó. Do đó, tâm của chúng ta sẽ khó có thể thanh tịnh được so với việc chúng ta ăn chay, không sát sinh mỗi ngày. Từ việc tâm tĩnh hơn, chúng là ngồi thiền cũng bớt vọng tưởng, tập yoga cũng tập trung hơn, cơ thể nhẹ nhàng dễ đi sâu vào các tư thế.

  1. Giảm ham muốn, ham ăn

Thức ăn chế biến từ thịt động vật luôn có sức hấp dẫn khó có thể cưỡng lại. Chính vì vậy, việc ăn chay cũng sẽ góp phần giúp giảm ham muốn, lòng tham của con người. Khi bị ham thích và cuốn vào một điều gì đó, tâm chúng ta chắc chắn sẽ không thể tĩnh tại được mà luôn bứt rứt, khó chịu khi không đạt được điều đó. Đó chính là một dạng đau khổ của con người, bởi hạnh phúc làm sao khi chúng ta luôn tự do tự tại, không bị bất kỳ điều gì lôi kéo cuốn đi. Chính vì vậy, tuân thủ theo chế độ ăn chay là chúng ta rèn giũa bản thân để giảm đi một sự ham muốn, một nỗi khổ đau. Ăn chay cũng có rất nhiều thứ ngon nhưng chắc hẳn điều đó chỉ làm tăng lên sự vui thích trong ta chứ không thể khiến ta thèm muốn như với thức ăn mặn. Khi ăn chay một thời gian, bạn sẽ thấy mình không còn chấp vào sự ngon dở, không phân biệt thức ăn thế này, thế khác. Tất cả đều là những món ăn mình trân quý từng chút một. Do đó, bạn sẽ dễ dàng đón nhận bất cứ thứ gì đến với mình. Lòng bạn thênh thang được chừng nào thì hạnh phúc chân thật mỉm cười với bạn chừng đó.

  1. Bảo vệ động vật, nhất là động vật hoang dã

Mỗi miếng cơm chay, chắc chắn là chúng ta đã góp phần tránh được cái chết cho một hay nhiều con vật nào đó. Nhiều người vẫn lý luận rằng nếu cả thế giới ăn chay thì các loài động vật sẽ sinh sôi nảy nở vô tội vạ, ảnh hưởng tới sinh hoạt của con người. Tuy nhiên, Chap cho rằng đó là vấn đề của tự nhiên. Con người ăn chay là thuận theo tự nhiên vì cấu tạo cơ quan tiêu hóa của con người rất phù hợp với những động vật ăn cỏ chứ không phải động vật ăn thịt. Trong khi đó, hàng ngàn gia súc, gia cầm hiện nay được con người chăn nuôi, nhân giống để phục vụ việc lấy thịt làm thức ăn chứ không phải do chúng tự sinh nở thuận theo tự nhiên. Do vậy, việc ăn chay đã ngầm góp phần đưa mọi thứ trở về đúng quy luật vốn có và các loài động vật không bị chết oan uổng dưới bàn tay con người như hiện nay nữa.

Cũng bởi lòng tham của con người, sự “ham của lạ” mà ngày càng nhiều động vật hoang dã quý hiếm bị liệt vào danh sách đỏ, thậm chí dẫn đến tuyệt chủng. Ăn chay cũng như tẩy chay việc sử dụng các vật dụng có nguồn gốc từ động vật là chúng ta đã góp phần gìn giữ, bảo vệ sự sống trên hành tinh này.

  1. Giữ gìn an ninh xã hội

Ngày nay, chúng ta cũng được chứng kiến rất nhiều những cuộc xung đột từ nhỏ đến lớn phát sinh từ việc con người săn bắn động vật làm thức ăn hay vì mục đích nào đó. Những vụ trộm chó, trộm mèo có lẽ là vấn đề điển hình nhất làm mất an ninh trật tự xã hội mà nguyên nhân sâu xa từ việc ăn thịt động vật của con người. Lớn hơn nữa là những vụ nuôi nhốt, buôn bán, săn bắn động vật trái phép cũng góp phần gia tăng tội phạm xã hội. Cũng bởi trong thịt động vật luôn ẩn chứa những mầm mống của sự thù hận nên tâm tính người ăn thịt cũng bị ảnh hưởng. Xã hội càng ngày càng loạn động như hiện nay Chap nghĩ một phần không nhỏ cũng xuất phát từ việc con người sát sinh và ăn thịt các con vật, không có lòng trắc ẩn, biết rung cảm, yêu thương và trân trọng mọi sự sống.

Trên đây mới là 5 trong số rất nhiều lợi ích mà ăn chay mang lại cho chúng ta. Một lần nữa, Chap hy vọng mỗi ngày sẽ thêm nhiều người biết ăn chay và nhận ra giá trị thực sự của hành động này cho chính mình và thế giới. Các bạn đã và đang ăn chay cũng chung tay cùng Chap để giúp đỡ ngày càng nhiều người ăn chay thêm nữa nhé! Tất cả vì một tương lai tốt đẹp và hạnh phúc cho con người ngay trong hiện tại này

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *